tein street advance z ราคา

tein street advance z

Tein street advance z – “โช๊คอัพแต่ง” ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่หลายๆคนนิยมเลือกใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนรวมไปถึงโหลดรถคันโปรดของคุณให้เตี้ยลงมาเพื่อเพิ่มความสวยงาม ซึ่งในประเทศไทย ก็มีโช๊คอัพแต่งมากมายหลายยี่ห้อ หลายเกรด ที่ให้ผู้บริโภคหรือเรา ๆ นั้นเลือกใช้ได้ตามความต้องการ แต่โช๊คอัพแต่ง มันย่อมมีอายุการใช้งานระยะหนึ่งเช่นเดียวกับอะไหล่รถ ทั่วไปที่ต้องมีการสึกหรอ และเมื่อโช๊คอัพแต่งที่เราซื้อมานั้นเกิดการรั่วซึม หรือมีการเสียหายอันเนื่องมาจากการใช้งาน ก็ต้องมีการนำโช๊คอัพนั้นไปทำการซ่อมแซม หรือบำรุงรักษา ซึ่ง 1 ในวิธีที่เป็นที่นิยม ก็คือการเปิดตัวกระบอกโช๊คอัพเพื่อทำการซ่อมบำรุงรักษา ทำให้ในบางครั้งคุณภาพหรือประสิทธิภาพของตัวโช๊คอัพจะไม่กลับมาเป็นดังเดิม 100 % แถมถ้าเราโชคไม่ดีไปเจอร้านที่ไม่ใช่ตัวแทนโช๊คอัพยี่ห้อนั้นๆหรือร้านซ่อมโช๊คอัพที่ไม่ได้คุณภาพ ประสิทธิภาพโช๊คอัพหลังซ่อมอาจแย่ลงกว่าเดิมก็เป็นได้  นอกจากจะมีบริการจำหน่ายโช๊คอัพ Tein แล้ว ยังมีศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษาโช๊คอัพ Tein ไว้คอยให้บริการอีกด้วย ซึ่งในครั้งนี้ทาง Tein ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ก็คือเจ้าTein Street Advance Z ที่เป็นโช็คอัพรุ่นใหม่ ประสิทธิภาพสูง ที่มาพร้อมกับโครงสร้างใหม่ ที่ใช้ระบบ Zeal หรือระบบปิด ออกมาแบบเหมาะกับสภาพถนนเมืองไทย และที่สำคัญมีราคาไม่แพงอีกด้วยครับ โดยรายละเอียดของเจ้าTein Street Advance Z นั้นก็จะเหมือนกับตัว Tein Street Advance ทั่วไปแทบจะทุกอย่าง แต่จุดเด่นหลักๆ ของเจ้าตัว Tein Street Advance Z ก็คือถูกออกแบบมาให้เป็นโช๊คอัพระบบ Zeal หรือระบบปิด ที่ไม่สามารถเปิดตัวโช๊คอัพออกมาซ่อมได้ แต่ถ้าเกิดความเสียหายจะใช้วิธีการ “เปลี่ยนใหม่หมด” หรือเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ทั้งแท่ง ทำให้คุณภาพของตัวโช๊คอัพนั้นเหมือนกับของใหม่แกะกล่อง 100% ที่ออกมาจากโรงงานอย่างไรก็อย่างนั้นเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ Tein Street Advance Z ยังถูกออกแบบให้เป็นโช๊คอัพระบบ Twintube ที่จะรักษาความหนืดของโช๊คอัพให้คงที ลดการเสียดสีได้ดี และส่งผลให้รู้สึกได้ถึงการขับขี่ที่นุ่มนวลมากขึ้น นอกจากนี้ยังออกแบบให้เป็นระบบปรับความสูง-ต่ำแบบเกลียว ด้วยโครงสร้างถูกออกแบบมาให้สามารถปรับระดับความสูงได้ ละเอียดถึงระดับมิลลิเมตร จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถปรับระดับความสูงได้ตามความต้องการได้อย่างง่ายดาย และระบบปรับค่าความนิ่ม-ความแข็ง มีสามารถปรับได้ถึง 16 ระดับ เพื่อให้ครอบคลุมทุกสภาวะในการขับขี่ มาถึงตรงนี้หลายๆคนก็อาจจะคิดว่า ถ้าโช๊คอัพเกิดเสียหายขึ้นมา และไม่สามารถเปิดซ่อมได้ ค่าใช้จ่ายนั้นย่อมสูงกว่าระบบธรรมดาหรือไม่ ตรงนี้ทางพี่ใหญ่ Tein Master Shop ก็การันตีว่า ด้วยการออกแบบมาให้ใช้กับหัวโช๊คเดิมติดรถ ทำให้สามารถลดต้นทุนในการผลิตได้ค่อนข้างเยอะ ทำให้ตัวโช๊คอัพนั้นมีราคาถูก แถมยังได้สินค้าคุณภาพใหม่ 100% เมื่อเทียบกับของที่มีการเปิดซ่อมไปแล้ว นอกจากนี้ทาง Tein ยังมีการการันตี ถ้าสินค้าใหม่เกิดความเสียหาย สามารถเปลี่ยนได้ภายใน 1 วัน และรองรับการใช้งานแบบปกติถึง 4 – 5 ปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าใช้กันจนลืมเลย สำหรับผู้ที่สนใจโช๊คอัพ  Tein Street Advance Z  ในตอนนี้ค่อนข้างที่จะมีรุ่นครอบคลุมรถตลาดในบ้านเราเกือบจะทุกรุ่นแล้ว โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท

 

 

 

รูปแบบ Tein street advance z

ถูกออกแบบให้เป็นโช๊คอัพระบบ Twintube  ที่จะรักษาความหนืดของโช๊คอัพให้คงที่ ลดการเสียดสีได้ดี และส่งผลให้รู้สึกได้ถึงการขับขี่ที่นุ่มนวลมากขึ้น นอกจากนี้ยังออกแบบให้เป็นระบบปรับความสูง-ต่ำแบบเกลียว ด้วยโครงสร้างถูกออกแบบมาให้สามารถปรับระดับความสูงได้ละเอียดถึงระดับมิลลิเมตร จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถปรับระดับความสูงได้ตามความต้องการได้อย่างง่ายดาย และระบบปรับค่าความนิ่ม – ความแข็ง สามารถปรับได้ถึง 16 ระดับ เพื่อให้ครอบคลุมทุกสภาวะในการขับขี่

คุณสมบัติ

        คุณสมบัติโดดเด่นที่สุดมาคือ ปรับระดับสูงต่ำได้ทั้งหน้าและหลัง พร้อมพวกฟังก์ชันระดับ Top สุดปรับระดับไฟฟ้าแปรผันอัตโนมัติตามความเร็ว GPS และยังตั้งค่าตัวปรับไฟฟ้าเบอร์แข็งอ่อนเป็นแบบเฉพาะตัวได้ ปรับแข็งอ่อนได้กว้างและพิเศษที่สุดคือ สามารถอ่อนกว่าของติดรถและหนืดกว่าโช๊คMONOTUBEหลายๆตัวในท้องตลาดได้ ซึ่ง ณ จุดนี้หาตรงนี้ได้ยากมากครับเพราะส่วนใหญ่จะเริ่มต้นคือมีค่าความหนืดเหนือกว่าโรงงาน 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์แล้ว
ด้วยความที่เป็นโช๊คอัพ TWINTUBE ซึ่งลักษณะทางกายภาพบีบให้มันบรรจุแก๊สได้ในแรงดันต่ำทำให้มันนั่งสบายไม่กระแทกรอยต่อ หากเซ็ตอัพอย่างถูกวิธี
ด้วยความที่มันสามารถปรับระยะสูงต่ำได้ซึ่งผลที่เราคิดกันก็ คือเรื่องความสวยงาม จริงๆแล้วมันแฝงไปด้วย ประโยชน์ที่สูงมาก มันตอบโจทย์ตรงสามารถกำหนดความแข็งอ่อน จากระยะเค้นสปริง ทำให้กำหนด Feeling ของรถได้ง่ายขึ้นนอกจากปรับโช้คอัพ
อาวุธของTEIN STREET ADVANCE Z ที่ทำให้มันดีแตกต่างจาก ตัวอื่นในตลาดได้ ก็คือสปริงหลังที่สามารถปรับสูงต่ำได้,โช๊คอัพที่ปรับหนืดน้อยกว่าโช๊คเดิมโรงงานได้ซึ่งมีผล เรื่องการปรับฟิลลิ่งการกำหนดแรงรีบาวให้กับรถนะครับซึ่งมันสำคัญมากสำหรับรถรุ่นใหม่ๆที่มีน้ำหนักเยอะๆ
อาวุธอีกอันที่เป็นสองคม สูงเตี้ยสั่งได้ ซึ่งมีผลดีเรื่องการจัดทรงถูกใจวัยรุ่นและนักเลงรถสายย่อ
แต่อาวุธก็ทำร้ายเราได้หากเราไม่เข้าใจการทำงานเป็นระบบของช่วงล่าง ที่มากกว่า โช๊คอัพ และ สปริง
คือกันโคลงที่ทำพิษ ระยะความสูงเปลี่ยนไปจำเป็นต้องปรับส่วนอื่นๆให้เข้ากับความเร็วที่เปลี่ยนไปด้วยในที่นี้ก็คือกันโครงหน้าหลังครับ ซึ่งต้องปรับ balance ระบบแข็งอ่อนให้เข้ากันทั้งโช๊คสปริงกันโคลงถึงจะออกฤทธิ์ได้เต็มที่ครับ
Tein street advance z ไม่เหมาะกับล้อยางที่มีน้ำหนักเยอะระดับแบบBFผ้าใบ10ชั้นขนาด285/75/16+ แต่เหมาะกับล้อที่เป็นแนว Racing ยาง HT ทางเรียบหน้ากว้างยางบางไม่มีผล 20-22สบาย ล้อมีน้ำหนักพอเหมาะกับแรงต้านของชุดช่วงล่าง ถ้าต้องการใช้ล้อหนักจำเป็นต้องเปลี่ยนการ set up ใหม่ โดยใช้สปริงซึ่งจะมากล่าวในครั้งต่อไป
เหตุผลที่เลือก
ตัวเลือกสำหรับรถรุ่นนี้ ณ ปัจจุบัน เท่าที่ทราบมีอยู่ 3 แบรนด์ คือ
1. Silver’s ค่ายนี้ปกติขึ้นชื่อเรื่องค่อนข้างแข็งเฟิร์ม รวมถึง ปัญหาเสียงดัง ในหลายๆตัว แต่ต้องการช่วงล่างที่นุ่มนั่งสบาย ดังนั้น ตัดออก2. H.Drive ค่ายนี้ชื่อเสียงค่อนข้างดี ติดไปทางนุ่ม แต่ที่เจอมา 2 – 3 คัน ก็จะเจอเรื่องเสียงดังบ้าง พอรำคาญ

3. Tein ซี้เก่า ที่คุ้นเคยตั้งแต่สมัย Civic FD ออกแนวแข็งสักหน่อย แต่เรื่องความทนทานไว้ใจได้ เพราะ FD ผม จนทุกวันนี้มันก็ยังไม่เป็นอะไร

มีคนถามว่า ทำไมถึงเลือกTein ทั้งที่สเปคก็เป็นแค่ Twin Tube … คำตอบผมก็คือ ผมบ้าแบรนด์ ผมมี Brand Loyalty สูง ก็ในเมื่อใช้แล้วพอใจ ไม่มีปัญหา แล้วทำไมต้องไปค่ายอื่นล่ะ ? (แอบเล็ง Bilstein ด้วย แต่ไม่มีของ นี่ก็ฟิลลิ่งดีมาก)

สรุป Tein street advance z
          เหมาะกับรถใช้งานทางเรียบและทางขรุขระผิวถนนที่ไม่เรียบประประสัน ๆ เพราะเป็นTWINTUBEมีแก๊สแรงดันต่ำและความหนืดไม่สูง
ทำงานได้ดีที่สุดกับล้อยางทางเรียบจัดความสูงจัดระยะได้สวยงามตามต้องการ 0-4 นิ้ว  ปรับแข็งอ่อนได้กว้าง อ่อนกว่าติดรถและหนืดแบบMONOTUBEได้
ราคาโช๊คอัพพร้อมสปริง+CMC UPGRADE 38,000B.การรับประกัน 1 ปีไม่จำกัดระยะทางเป็นโช้คอัพระบบปิด เปิดSERVICEไม่ได้ (จริงๆได้แต่ยุ่งยาก)
สามารถปรับให้เข้ากับฟอร์จูนเนอร์ได้ ทุกรุ่นทุกน้ำหนัก เพราะปรับระยะสปริงได้ หน้าหลัง ถึงแม้จะไม่ใช่สไลด์กระบอกแต่ก็พอช่วยให้ได้สมรรถนะที่ดีได้
กลับสู่หน้าหลัก – nonthaburimesuk